ร้านอาหารจังหวัดภูเก็ต

ร้านบุญรัตน์ ติ่มซำ

มาเริ่มต้นกันที่ร้านแรก คือ "ร้านบุญรัตน์ ติ่มซำ" ที่ถือเป็นร้านอาหารเช้าที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในจังหวัดภูเก็ต เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2457 และดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 4 ด้วยสูตรติ่มซำต้นตำรับจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่มีการพัฒนาจากรุ่นสู่รุ่นมาเรื่อย ๆ จนได้สูตรลับที่ต้องบอกว่าความอร่อยไม่ลดลงตามกาลเวลาเลย เพราะทางร้านเน้นความใส่ในการเลือกวัตถุดิบที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี 

ร้านขนมจีน&ห่อหมกป้าติ่ง

ร้านขนมจีนที่มีชื่อเสียงมายาวนานของจังหวัดภูเก็ต ตัวร้านเป็นห้องแถวเล็ก ๆ เน้นความเรียบง่ายและสะอาดเป็นหลัก ภายในร้านแบ่งพื้นที่บริเวณด้านซ้ายสำหรับตั้งเมนูอาหารเป็นหม้อให้เลือก อาทิขนมจีน, น้ำยาราดขนมจีน เช่น น้ำยาปู, น้ำพริก, แกงไตปลา และแกงเนื้อ และเมนูเด็ดอีกอย่างของทางร้านอย่าง ห่อหมกปลาปักษ์ใต้ และ ลูกชิ้น, ทอดมัน

ร้านจ่วนเฮี้ยง

ร้านอาหารของคนภูเก็ต กับเมนูติ่มซำที่เปิดบริการมากว่า 100 ปี ซึ่งดำเนินกิจการสืบต่อกันมาเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว ตัวร้านตั้งอยู่ในห้องแถวสาขาแรกมี 1 คูหาตกแต่งภายในร้านด้วยสีเขียว ส่วนร้านสาขาสองเป็นห้องแถว 2 คูหา มีความกว้างขวาง สะอาด ส่วนเมนูอาหารของร้านมีติ่มซำหลากลายชนิดให้เลือก ซึ่งสูตรติ่มซำของร้านมีการสืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่นซึ่งเป็นสูตรจีนกวางตุ้ง ที่จะเน้นเนื้อหมูเป็นหลัก ส่วนน้ำจิ้มของทานร้านเป็นน้ำจิ้มพริกแห้งมะขามเปียกซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของ ร้าน

ร้านข้าวต้มหมูภูเก็ต

ร้านอาหารเช้าเก่าแก่ที่เปิดให้บริการมากว่า 60 ปี ปัจจุบันดำเนินกิจการสืบทอดมาเป็นรุ่นที่ 3 ภายในร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย ตั้งครัวไว้ด้านหน้าของร้าน ส่วนเมนูอาหารของร้านเน้นบริการอาหารเช้า เช่น ข้าวต้มหมู-ปลา, โจ๊ก และซุปหมี่ซั่ว ซึ่งเป็นเมนูอาหารของชาวจีนฮกเกี๊ยน ที่จะนำเส้นหมี่ขนาดเล็กมาทำเป็นซุปใส่หมูหรือปลา สำหรับทานในตอนเช้า ถือเป็นเมนูแนะนำที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนภูเก็ต

ร้านหมี่ต้นโพธิ์

 ชื่อร้านอาจจะดูแปลกไปสักหน่อย เพราะชื่อร้านนี้มาจากลักษณะของร้านสาขาแรกที่ตั้งอยู่ใต้ต้นโพธิ์ กับสโลแกนของร้านที่ว่า "เที่ยวภูเก็ตทั้งที่ไม่กินหมี่ต้นโพธิ์ได้ไง ?" การันตรีด้วยตัวร้านที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี แถมยังเป็นร้านหมี่ฮกเกี้ยนหนึ่งเดียวที่มีอายุนานที่สุดและมีชื่อเสียงโด่ง ดังที่สุดในเมืองภูเก็ตอีกด้วย ส่วนสูตรลับการผัดของร้านเป็นสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามแบบฉบับของ ชาวจีนฮกเกี้ยน ภายในร้านตกแต่งแบบเรียบง่ายด้วยโต๊ะ-เก้าอี้ไม้

ร้านหมี่สะปำคุณยายเจียร

ร้านอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของชาวภูเก็ตที่เปิดให้บริการมากว่า 60 ปี ชื่อของร้านมาจากต้นกำเนิดของร้านที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสะปำ แถมทางร้านยังมีสโลแกนเชิญชวนที่ว่า "มาภูเก็ตทั้งที ต้องกินหมี่สะปำ" อีก ด้วย ภายในร้านเป็นห้องแถว 2 คูหา ในโทนสีขาวเน้นการจัดวางแบบเรียบง่าย ตัวร้านเปิดโล่งเน้นยกเพดานให้สูงเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

ร้านลกเที้ยน

ถือเป็นศูนย์รวมเมนูอาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ตเลยก็ว่าได้ สำหรับ "ร้านอาหารลกเที้ยน" ที่ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อหลากหลายชนิด สามารถหาทานได้ที่นี่ร้านนี้ได้เลย แถมยังเปิดให้บริการมายาวนานกว่า 50 ปี  ลักษณะตัวร้านเป็นอาคารชั้นเดียวแบบเปิดโล่งตกแต่งแบบเรียบง่ายด้วยโทนสีขาว และครีม ส่วนครัวอยู่ด้านริมซ้ายของร้าน สามารถมองเห็นกรรมวิธีการทำอาหารได้อีกด้วย

ร้านเย็นตาโฟสามพี่น้อง (เย็นตาโฟถนนดีบุก)

ร้านเย็นตาโฟเก่าแก่ ที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ด้วยสูตรของร้านที่คิดค้น และพัฒนาด้วยตัวเจ้าของร้านเองของ ตี่เจี่ยว ซึ่งเป็นน้ำซอสดั่งเดิมของชาวภูเก็ตที่นำมาผสมกับเครื่องปรุงจนกลายเป็นซอส เย็นตาโฟสีแดง ตัวร้านเป็นห้องแถวอยู่ในอาคารเก่าแก่เล็ก ๆ 1 คูหา ตกแต่งร้านแบบเรียบ ๆ

ร้านแหลมหินซีฟู๊ด

ร้านอาหารทะเลดั่งเดิมของชาวภูเก็ต ตัวร้านตั้งอยู่ในบรรยากาศชิล ๆ ริมชายหาดทะเลตะวันออก โดดเด่นด้วยหลังคามุงหญ้าบริเวณหน้าร้าน และระเบียงของร้านที่ยื่นออกไปใกล้ทะเล เพื่อรับลมและบรรยากาศความสวยงามของท้องทะเลมากยิ่งขึ้น  ซึ่ง "ร้านแหลมหินซีฟู๊ด" ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก สำหรับ คุณภาพของอาหารทะเลและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนภูเก็ตและนักท่องเที่ยว เป็นจำนวนมาก